ฟีเจอร์ไม่ลับ! แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้  “Emergency SOS”  เป็นสิ่งที่ดีมากๆ สำหรับยุคที่เราพกมือถือติดตัวเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย ยิ่งสมัยนี้จะกลางวัน หรือ กลางคืน ก็ไม่น่าไว้ใจ ถ้าเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน แค่ตั้งค่าไว้ ก็ช่วยเหลือเราได้ทันที !!!

EmergencySOS คือ ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย ที่ไว้ใช้โทรหาเบอร์ฉุกเฉินท้องถิ่น  สำหรับประเทศไทยก็จะโทรหา 191 เพื่อโทรแจ้งเหตุฉุกเฉิน เป็นฟีเจอร์ที่ต้องใช้งานคู่กับ Medical ID หรือข้อมูลทางการแพทย์ ที่จะแจ้งให้ทีมช่วยเหลือรู้ได้โดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอ! เช่น อาการแพ้ อาการเจ็บป่วย และเบอร์โทรคนใกล้ตัวเราที่สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉิน เรียกได้ว่าทั้ง 2 ฟีเจอร์ เป็น To do list อันดับ 1 ที่ต้องตั้งค่าไว้หลังจากซื้อโทรศัพท์ใหม่เลยล่ะ


การตั้งค่า Emergency SOS : iPhone

ไปที่การตั้งค่า (Setting) >  แตะ Emergency SOS > เลือกเปิดใช้งาน โทรด้วยปุ่มข้าง (Call with side buttom), โทรอัตโนมัติ (Auto call) > เพิ่ม Emergency Contact ในแอป Health


วิธีใช้ EMERGENCY SOS
1) IPhone ต่ำกว่า 7 Plus : กดปุ่ม Power 5 ครั้งติดกัน
2) IPhone 8 ขึ้นไป : กดปุ่ม Power ด้านขวา และปุ่มปรับระดับเสียงด้านซ้าย ปุ่มใดปุ่มหนึ่งค้างไว้
ทำตามวิธีด้านบนจนกว่าแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินจะปรากฏขึ้น หรือถ้าตั้งค่าเป็นโทรอัตโนมัติ ระบบก็จะต่อสายไปที่ 191 ทันที

หลังจากวางสายแล้วระบบ จะส่งข้อความพร้อมตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันของเราไปให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินที่เราตั้งค่าไว้ใน Emergency Contact หรือ ID


Punpro’s  Tips  :  ถ้ากลัวมือจะเผลอโดนปุ่ม SOS แบบไม่ได้ตั้งใจ สามารถตั้งค่าปิดการโทรฉุกเฉินอัตโนมัติได้ แค่ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > Emergency SOS > แตะปิด โทรอัตโนมัติ (Auto Call) > แตะปิด โทรด้วยปุ่มด้านข้าง (Call with side buttom)  หากต้องการใช้ปุ่ม SOS ก็แค่กดสไลด์เลือกเท่านั้นเองจ้า


ข้อมูลทางการแพทย์ : Medical ID

หลังจากตั้งค่า Emergency SOS เรียบร้อยแล้ว ก็มาต่อที่ Medical ID ที่ใช้บอกข้อมูลส่วนตัวที่จำเป็นทางการแพทย์แม้เครื่องจะล็อครหัสไว้ เผื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือเรื่องฉุกเฉิน ทางทีมช่วยเหลือจะได้ช่วยเราได้เร็วขึ้น  โดยมีให้กรอกข้อมูลทั้งชื่อ, วันเดือนปีเกิด, กรุ๊ปเลือด, เบอร์โทรติดต่อที่เราเลือกบันทึกไว้ โดยวิธีการเรียกใช้งานเหมือนกับ Emergency SOS เลยย

การตั้งค่า Medical ID ให้เข้าไปที่ แอป สุขภาพ (Health) > แตะ Medical ID > สร้าง ID ทางแพทย์ > แตะเปิด แสดงขณะล็อกหน้าจออยู่ > กรอกข้อมูลสุขภาพ > เพิ่มรายชื่อติดต่อ พร้อมระบุความสัมพันธ์  > แตะ เสร็จสิ้น

emergencysos


Emergency SOS สำหรับ ANdroid

ของ Android จะก็มีเหมือนกันน้า โดยสามารถเข้าไปเพิ่มรายการเบอร์ฉุกเฉินได้ง่ายๆ แค่กดคำว่า Emergency ตอนกำลังเข้ารหัสผ่านเครื่อง > เลือก Emergency information เพิ่มรายการติดต่อและข้อมูลสุขภาพที่จำเป็น  วิธีการใช้งานก็ทำเหมือนตอนตั้งค่าเลยจ้า สะดวกมาก!


รู้จักฟีเจอร์ดีๆ แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมรีบไปตั้งค่ากันด้วยนะ !
ด้วยรักและเป็นห่วง 🙂

emergencysos

Author

Extraordinary

Write A Comment

%d bloggers like this: