มาถึงถิ่น แดนดินล้านนา เราก็จะพาทุกคนเที่ยวไทยอนุรักษ์ไทยกันค่ะ ที่สุดท้ายของทริปนี้ กับเชียงใหม่ EP.5 พามาที่…ปางช้างแม่สา!!! กับควีนคนเดิม เราอยากจะนำเสนอที่เที่ยวที่ได้พักผ่อน ได้เรียนรู้ และสนุกสนานเป็นกิจกรรมครอบครัวได้ด้วย…ต้องมาที่ปางช้าแม่สาเล้ยยยย!!

นั่งเรื่อยๆ ชมวิวตามทางของเมืองเชียงใหม่ชิลล์ๆ ก็มาถึงอำเภอแม่สา ที่เราจะเข้าไปสู่ปางช้างกัน ต้องบอกก่อนว่า รถแดงมาไม่ถึงนะคะ เพราะรถแดงจะวิ่งแค่เส้นในเมือง รอบเมือง ถ้าวิ่งเส้นนอกเมืองต้องเป็นรถเหลือง แต่ทางที่ดีคือก่อนที่จะขึ้นรถ แนะนำว่าให้สอบถามคนขับก่อนจะดีที่สุด… พอมาถึงเราก็เจอกับ คุณไทด์ ผู้เป็นวิทยากรให้ข้อมูลความรู้ของเรา และได้พาเราไปเจอกับ พี่พู้หนึ่ง และควานช้าง…

หลังจากที่เจอกับ “พี่พู้หนึ่ง” แล้ว ทางปางช้างก็ให้เราไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ห้องรับรอง เพราะว่ากิจกรรมที่เราจะทำกับพี่ช้างคือการอาบน้ำเค้านั่นเอง ทางปางช้างจึงเตรียมเสื้อผ้าไว้ให้กับนักท่องเที่ยวไว้เปลี่ยน เพื่อที่จะทำกิจกรรมที่เลอะเทอะได้ เปลี่ยนชุดเสร็จ กิจกรรมแรกที่เราจะทำก็คือ การทำความคุ้นเคยกับพี่พู้หนึ่ง ก่อนที่เราจะขึ้นไปขี่บนหลังเขา ซึ่งทางคุณไทด์ได้ให้ข้อมูลกับเราว่า การเดินเข้าหาช้าง ควรเข้าจากด้านข้าง ไม่ควรเดินตรงเข้าหาเขา เพราะงาของเขาอาจจะแทงเราได้ และไม่ควรเดินเข้าข้างหลัง เพราะหางของเขาจะฟาดปัดไปมาแรงมาก เราอาจจะเจ็บตัวได้ ทางที่ดีคือเดินเข้าด้านข้างจะดีที่สุด และไม่ทำให้เขาตกใจด้วย หลังจากทำความคุ้นเคยแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะได้ขึ้นขี่จริงๆแล้ว การขึ้นขี่ช้างอับดับแรกเลย คือ มือต้องจับไปที่ใบหูของเค้า และจับไปที่หนังช่วงเกือบหลังของเขา ต้องจับแน่นๆนะ ไม่ต้องกลัวเขาเจ็บ เพราะหนังเขาหน้ามาก กลัวเราจะตกดีกว่า พอจับไว้แน่นแล้วก็เหยียบไปที่ขาหน้า หลังขาของเขาแล้วขาอีกข้างก็ช่วยดัน ถีบตัวเองขึ้นไป อาจจะฟังดูยาก แต่จริงๆ แล้วง่ายมากเลย ที่นี่พอขึ้นไปแล้ว เราก็จะไปนั่งอยู่ตรงช่วงคอของเขาแล้วเอาขาห้อยไว้หลังใบหู แล้วเราก็จะรู้แล้วว่าเรากลัวความสูงรึเปล่า …

แล้วก็มาถึงกิจกรรมที่เรารอคอยกันมานาน กับการอาบน้ำพี่พู้หนึ่ง!!! กิจกรรมนี้พี่ควานช้างจะพาเราขี่พี่พู้หนึ่งมาที่ลำธาร พร้อมกับตะกร้าตักน้ำแล้วแปรงขัดผิวของพี่เขา มาถึงก็ลุยเลยยยย!!! พี่พู้หนึ่งดูชอบเล่นน้ำมากๆ ดูสนุกสนาน เราก็สนุกไปด้วยเลย การอยู่กับธรรมชาติ และได้สัมผัสธรรมชาติโดยตรงแบบนี้ มันดีกับใจมากจริงๆ ใครที่สนใจที่จะทำกิจกรรมแบบนี้ ก็มาได้เลยที่ปางช้างแม่สา ทุกคนที่ปางช้างยินดีต้อนรับ และพร้อมที่จะให้ความรู้เราเยอะมากๆ ช้างเป็นสัตว์ที่ฉลาดมากด้วย ที่นี่เขาดูแลพี่ช้างทุกเชือกอย่างดี แนะนำเลยถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ หรือวางแผนจะมา ให้ปางช้างแม่สาเป็นหนึ่งในที่ที่คุณจะมาเลยค่ะ รับรองได้สัมผัสธรรมชาติและความเป็นอยู่ของพี่ช้างอย่างใกล้ชิด ไม่ผิดหวังแน่นอน และยังได้ความรู้เพียบ

พิกัด : 119/9 1096 เทศบาลนครเชียงใหม่ 50180

วันและเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน  08.00 – 16.00 น.

โทร : 0-5320-6247 0-5320-6248

ปางช้างแม่สา

Author

Write A Comment

%d bloggers like this: